Kinh tế

Chubb ba lần thất bại M&A với Hartford

Chubb ba lần đề nghị mua lại Công ty bảo hiểm Hartford (Mỹ) với giá 65 USD, 67 USD và 70 USD một cổ phiếu, nhưng đều bị từ chối.

Theo The Wall Street Jounal, vào ngày 11/3, Chubb đề xuất mua lại Tập đoàn bảo hiểm về tài sản và thương vong Hartford Financial Services với giá khoảng 23,2 tỷ USD, tương đương 65 USD một cổ phiếu. Theo Chubb, đây là một trong những giao dịch lớn nhất của tập đoàn trong lĩnh vực bảo hiểm suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, phía Hartford cho biết đã từ chối lời đề nghị mua lại của Chubb.

Đề xuất lần hai vào ngày 30/3. Chubb cho biết sẵn sàng chi trả “vượt quá 67 USD cho mỗi cổ phiếu” nếu The Hartford đồng ý với thương vụ M&A này. Đại diện Hartford khẳng định, họ không quan tâm đến đề xuất của Chubb.

The Hartford từ chối các lời đề nghị M&A của Chubb.
The Hartford từ chối các lời đề nghị M&A của Chubb. Ảnh: The Wall Street Jounal.

Tiếp đó, ngày 14/4, Chubb tăng mức đề nghị lên 70 USD cho mỗi cổ phiếu của Hartford. Theo Chubb, đây là mức cao nhất tập đoàn có thể chi trả, với 60% tiền mặt và 40% cổ phiếu.

Chubb cho biết vẫn duy trì các cam kết hiện tại của The Hartford đối với khách hàng đồng thời thực hiện nhiều khoản đầu tư mới sau khi sáp nhập. Chubb hứa hẹn sẽ chuyển nhân sự đến Hartford làm việc, để duy trì việc làm cho người lao động trong dịch.

Theo Chris Swift – Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của The Hartford, sau khi tham khảo cố vấn tài chính và pháp lý, HĐQT Hartford đã nhất trí từ chối tất cả các đề xuất của Chubb. HĐQT này khẳng định, vẫn tin tưởng vào kế hoạch kinh doanh chiến lược của The Hartford đối với cổ đông và khách hàng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên CNBC, ông Chris Swift cho biết giữa Hartford và Chubb chưa có những cuộc gặp trực tiếp. Các đề xuất M&A của Chubb chỉ được thực hiện qua thư từ, email. “Lời đề nghị hồi tháng ba của Chubb để có được Hartford là một khởi đầu phi lý”, vị CEO này nói.

Ông Chris Swift - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của The Hartford.
Ông Chris Swift – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của The Hartford. Ảnh: The Wall Street Jounal.

Ông Swift cho hay, tình hình Covid-19 đang có những chuyển biến theo hướng tốt hơn khi vaccine được tiêm rộng rãi, quá trình tiêm chủng diễn ra suôn sẻ. Tất cả đều đang hướng đến sự hồi phục, đặc biệt ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ – là đối tượng khách hàng chủ yếu của Hartford. Trong kết quả kinh doanh quý I, lợi nhuận của Hartford giảm 9%, còn 244 triệu USD, lợi nhuận chính giảm 58%, còn 203 triệu USD. Dù vậy, CEO Hartford vẫn tin tưởng: “Chúng tôi sẽ phát triển nhanh hơn những gì chúng tôi có khi tiếp tục cải thiện tỷ suất lợi nhuận và mua lại cổ phần của mình”.

Trong khi đó, Chubb vẫn tự tin là một công ty thâu tóm có kỷ luật. Đại diện Chubb cho rằng, việc hợp nhất hai tổ chức sẽ dựa chủ yếu trên tài chính và chiến lược hấp dẫn của Chubb đối với cả hai nhóm cổ đông.

Evan Greenberg - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Chubb. Ảnh: Financial Times.
Evan Greenberg – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Chubb. Ảnh: Financial Times.

The Hartford được thành lập năm 1810. Công ty cung cấp bảo hiểm cho các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ. Tên tuổi Hartford được biết đến nhiều hơn khi bán một hợp đồng bảo hiểm cho vận động viên trượt tuyết bóng chày nổi tiếng của Mỹ năm 1920. Hartford cũng bảo hiểm cho ngôi nhà duy nhất mà Abraham Lincoln từng sở hữu.

Hà Thanh (Theo The Wall Street Jounal, CNBC) – Vnexpress

Related Articles

Back to top button