Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu
 Vẫn có nhiều ý kiến về việc nên xác định giá trị doanh nghiệp dựa vào tổng tài sản, doanh thu hay giá trị vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, với một công ty đa quốc gia trị giá nhiều tỷ USD thì việc tính toán tài sản của doanh nghiệp tương đối phức tạp.

Với tiêu chí minh bạch và đơn giản, dưới đây là top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường, tính dựa trên giá trị của tổng số cổ phần đang lưu hành nhân với giá cố phiếu hiện tại. Do có nhiều công ty khổng lồ nhưng chưa lên sàn, hoặc do nhà nước nắm giữ nên danh sách dưới đây chỉ gồm những công ty đại chúng đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

10. Berkshire Hathaway Inc: 227 tỷ USD

BerkshireHathaway Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Berkshire Hathaway Inc có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Mỹ. Đây là Công ty của tỷ phú Warren Buffet sở hữu và giám sát hoạt động của nhiều công ty như GEICO, Dairy Queen và Fruit of the Loom. Công ty này cũng nắm giữ cổ phần lớn tại các công ty, tập đoàn lớn như American Express, Coca-Cola, IBM và Wells Fargo.

Tháng 8 vừa qua, giá cổ phiếu của công ty đã lần đầu tiên vượt mức 200.000 USD/cổ phần với mức tăng trưởng khoảng 20%/năm. Với giá trị vốn hóa đạt 227 tỷ USD và doanh thu vượt mức 180 tỷ USD, Forbes Global 2000 xếp hạng Berkshire Hathaway là Công ty đại chúng lớn thứ năm toàn cầu.

9. Walmart: 246,8 tỷ USD

walmart Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Chỉ riêng doanh thu khủng với con số 475 tỷ USD năm 2014, không có gì ngạc nhiên khi Walmart nằm trong danh sách 10 công ty lớn nhất thế giới. Được sáng lập bởi Sam Walton năm 1962 và chào sàn NYSE một thập kỷ sau đó, Walmart là chuỗi bán lẻ lớn nhất hành tinh với hơn 2 triệu nhân viên.

Vẫn thuộc sở hữu của nhà Walton, cổ phiếu của Walmart có giá khoảng 76 USD/cổ phần và vẫn đang tiếp tục tăng khiến giá trị vốn hóa của công ty đạt gần 250 tỷ USD năm nay.

8. General Electric: 257,2 tỷ USD

GeneralElectric Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Xếp thứ 26 trong danh sách Fortune 500 của Mỹ và thứ 4 trong danh sách Forbes 2000, General Electric là công ty đồ gia dụng nổi tiếng hơn một thế kỷ qua.

Với doanh thu 146 tỷ USD và tổng tài sản hơn 650 tỷ USD cùng với giá trị vốn hóa thị trường đạt hơn 257 tỷ USD, General Electric từ lâu đã được coi là một trong những công ty sáng tạo nhất toàn cầu.

7. Hoffmann La-Roche: 258,5 tỷ USD

HoffmanLaRoche Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Công ty Dược phẩm của Thụy Sĩ này tự hào có 2 bộ phận là nghiên cứu dược phẩm và nghiên cứu chuẩn đoán. Đứng thứ 5 trong danh sách các công ty lớn nhất thế giới, Hoffmann La-Roche thực sự xứng tầm là công ty toàn cầu khi hiện diện ở khắc châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, châu Á, châu Phi và cả Trung Đông.

Hoffmann La-Roche còn đang sở hữu công ty Genetech, Chugai Pharmaceuticals và Ventana. Với giá trị vốn hóa tăng thêm tới 16 tỷ USD kể từ năm ngoái, công ty vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong ngành công nghiệp dược phẩm.

6. Wells Fargo: 261,2 tỷ USD

WellsFargo1 Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Là một trong “Big Four” về ngân hàng ở Mỹ, Wells Fargo có giao dịch tài chính ở 35 quốc gia trên thế giới với gần 70 triệu khách hàng. Tính đến năm ngoái, Wells Fargo là ngân hàng lớn nhất toàn cầu với chỉ riêng giá trị vốn hóa thị trường và vẫn giữ vị trí thứ 4 ở Mỹ dựa trên tổng tài sản.

Với giá trị vốn hóa đạt 261,2 tỷ USD cùng với mức lợi nhuận 21 tỷ USD năm 2013 và tổng tài sản 1,5 nghìn tỷ USD, Wells Fargo tiếp tục củng cố vị trí là một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

5. Johnson & Johnson: 302 tỷ USD

JohnsonandJohnson Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Được sáng lập vào năm 1886, Johnson & Johnson hiện diện ở hầu như mọi bộ phận của thị trường dược, chẩn đoán và sản phẩm tiêu dùng ngày nay. Công ty này sáng lập và sở hữu nhiều thương hiệu tiêu dùng phổ biến như Tylenol, Band-Aid, chăm sóc da Neutrogena, kính áp tròng Acuvue, Clean and Clear và dòng sản phẩm dành cho trẻ em Johnson & Johnson Baby.

Kinh doanh dược phẩm chiếm gần 30% tổng doanh thu 71,3 tỷ USD của công ty năm ngoái. Với giá 107,10 USD/cổ phần, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã vượt mức 300 tỷ USD trong quý 3 năm nay.

4. Microsoft: 382,4 tỷ USD

Microsoft Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft chắc chắn sẽ có một vị trí trong danh sách này dù vị trí khiêm tốn thứ 4 có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Được Bill Gates sáng lập vào năm 1972 và chào sàn năm 1986, công ty đã tạo ra 3 tỷ phú và hàng nghìn triệu phú trong số các nhân viên của mình. Đi đầu trong thị trường máy tính cá nhân và sáng tạo ra một loạt hệ điều hành cho máy tính hiện có hàng tỷ người sử dụng, nhưng việc công ty tham gia vào thị trường game gia đình và điện thoại thông minh đem lại cả thành công và thất bại.

Với tổng doanh thu trên 88 tỷ USD, tổng tài sản 172,38 tỷ USD cùng với giá trị vốn hóa đạt 382,4 tỷ USD, Microsoft là một thương hiệu lớn trên thị trường.

3. Google: 390,3 tỷ USD

Google Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Google cơ bản độc quyền về Internet. Công cụ tìm kiếm mang thương hiệu này đã khiến công ty trở thành một tập đoàn đa quốc gia với nhiều công ty mà nó sở hữu cổ phần, bao gồm Gmail, Google+, hệ điều hành Android và Youtube.

Với doanh thu gần 10 tỷ USD từ năm 2012-2013 và tổng tài sản tăng lên 110 tỷ USD vào năm ngoái, Google tiếp tục đi lên với giá trị vốn hóa hiện đạt mức 390,3 tỷ USD.

2. Exxon Mobil: 407 tỷ USD

ExxonMobil Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Đây là công ty dầu khí niêm yết lớn nhất trên thế giới, sản xuất ra 3% sản lượng dầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, Công ty dầu của Mỹ này cũng nhận được nhiều tranh cãi do các sự cố tràn dầu, các thông lệ kinh doanh và cả bản chất của ngành dầu khí nói chung.

Bất chấp những tranh cãi, Exxon Mobil vẫn là công ty giàu có và có lợi nhuận cao với doanh thu đạt 491 tỷ USD năm ngoái. Cùng cới tổng tài sản 346 tỷ USD và giá trị vốn hóa 407 tỷ USD, đây là một trong những công ty  lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới.

1. Apple Inc: 603,3 tỷ USD

AppleInc Top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất toàn cầu

Không cần phải nói nhiều về gã khổng lồ công nghệ này khi ngày nay cả tỷ người đều yêu mến những sáng tạo mang thương hiệu Apple. Gần đây, có cả hàng triệu người xếp hàng để chờ mua sản phẩm mới nhất của hãng này là iPhone 6. Những khách hàng trung thành này đã đem lại thành công kỳ diệu về mặt doanh thu cho Công ty.

Chỉ xếp sau Samsung dựa trên tổng doanh thu với con số 170 tỷ USD và tổng tài sản 207 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng Apple vẫn là thương hiệu đắt giá nhất thế giới với giá trị vốn hóa đạt mức 603,3 tỷ USD, khiến Công ty đứng sừng sững ở vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu./.

nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Sưu tầm: http://vanhoadoanhnghiep.vn/

Các Chương trình đào tạo thường xuyên đào tạo tại Doanh nghiệp:

đào tạo bán hàng  – Kỹ năng giao tiếp – đào tạo thuyết trình – Kỹ năng làm việc nhóm

Xem thêm thông tin Cuộc Sống Đúng Nghĩa tại:

www.cuocsongdungnghia.com – Facebook.com/Cuocsongdungnghiagroup –Youtube.com/cuocsongdungnghia

Share this post