LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU SAMSUNG

LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU SAMSUNG

 Nhắc đến samsung không chỉ là 1 hãng điện thoại mà còn nổi tiếng về các mặt hàng điện tử khác thực tế người sáng lập ra nó là chủ tịch Lee – Byung – chul nhưng nó thực sự nổi tiếng và đi lên dưới bàn tay của LEE – kun -hee ( con trai Lee – Byung – chul )

 LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU SAMSUNG

Năm 1938, Công ty Samsung được thành lập với 40 công nhân và chuyên buôn bán trái cây, cá khô. Năm 1960, Công ty điện tử Samsung ra đời với ngành kinh doanh mới chủ yếu về điện tử, hóa dầu và đóng tàu. Năm 1983, Samsung sản xuất được chip điện tử đầu tiên nhưng vẫn chưa phải là một thương hiệu có tên tuổi ở Hàn Quốc.

Khi kế thừa sự nghiệp do người cha quá cố để lại, Lee Kun-hee đã ở tuổi 45. Thời trai trẻ, Lee đã được tiếp thu rất đầy đủ kiến thức kinh tế tại Đại học Waseda (Nhật Bản), nhận bằng MBA của Đại học George Washington (Mỹ) và học hỏi được rất nhiều từ thực tế thương trường. Do vậy, sau khi lên điều hành Samsung, Lee đã quyết tâm áp dụng những kiến thức kinh tế cùng kinh nghiệm thực tiễn để đổi mới một cách toàn diện quy trình sản xuất, sản phẩm truyền thống của Samsung. Ý tưởng mà Lee nung nấu là Samsung phải trở thành một thương hiệu toàn cầu, một biểu tượng và niềm tự hào của người Hàn Quốc.

Năm 1994, Samsung dời trung tâm thiết kế từ Suwon về Seoul, triển khai “cuộc cách mạng về thiết kế” với kinh phí 126 triệu USD. Theo yêu cầu của Lee, các sản phẩm mới của Samsung phải mang đậm dấu ấn văn hóa Hàn Quốc, phải “cân bằng giữa lý trí và tình cảm”. Chủ tịch Lee đã thuê công ty thiết kế tên tuổi của Mỹ IDEO để nghiên cứu thiết kế màn hình cho máy vi tính.

Năm 1995, Samsung thành lập một phòng thí nghiệm về cải cách thiết kế để các chuyên gia có thể mặc sức nghiên cứu, học hỏi ý tưởng từ chuyên gia thiết kế hàng đầu của trường Cao đẳng Nghệ thuật Padadena (Mỹ). Số lượng các chuyên gia thiết kế của Samsung cũng tăng gấp đôi (470 người). Các nhân viên thiết kế của Samsung còn được cử đi tham quan những công trình kiến trúc vĩ đại trên khắp thế giới tại Ai Cập, Ấn Độ, Pháp, Đức, Mỹ để tìm ra ý tưởng mới. Kể từ năm 2000 đến nay, kinh phí thiết kế của Samsung liên tục tăng từ 20% đến 30% hằng năm.

“Các kế hoạch của chúng ta phải tạo ra tương lai chứ không phải để đối phó với tương lai”, Chủ tịch Lee Kun-hee đã tuyên bố với nhân viên dưới quyền như vậy khi nói về định hướng cho kế hoạch phát triển của Samsung. Đầu thập kỷ 90, trong khi sự nghiệp kinh doanh của Samsung đang khởi sắc thì Chủ tịch Lee đã cảnh báo với các lãnh đạo chủ chốt của Samsung rằng châu Á sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế vào cuối thập kỷ này.

Chính vì vậy, khi cơn khủng hoảng tài chính – tiền tệ châu Á xảy ra (1997), Samsung đã có kế hoạch đối phó. Khi đó, Samsung đã phải giảm bớt 24.000 công nhân (khoảng 30%) và dời nhà máy sang một số nước có nguồn nhân công rẻ hơn như Trung Quốc, Malaysia, Mexico… Đây chính là kinh nghiệm mà Tập đoàn Sony (Nhật Bản) sau này đã áp dụng. Đồng thời, trong thời gian này, Samsung cũng đã đầu tư hàng tỷ USD cho việc nghiên cứu, sản xuất hàng loạt chip điện tử, màn hình tinh thể lỏng (LCD) và các sản phẩm kỹ thuật số khác.

Năm 1998, Samsung đã triển khai tiếp một cuộc cách mạng trong sản xuất kinh doanh, chuyển từ cơ chế tập trung sản xuất sang cơ chế tiếp cận thị trường. Theo yêu cầu của Chủ tịch Lee, Samsung đã bỏ ra 6 tỷ USD cho việc nghiên cứu, tiếp thị để tìm hiểu được một cách đầy đủ nhất tâm lý người tiêu dùng và quảng bá hình ảnh Samsung trên toàn thế giới. Năm 1999, Chủ tịch Lee đã đích thân thuê một chuyên gia tiếp thị nổi tiếng người Mỹ gốc Hàn Quốc là Eric Kim về phụ trách công tác tiếp thị sản phẩm cho Samsung

Khi đó, các nhân viên dưới quyền của Lee đã phản đối quyết liệt vì họ cho rằng không ai hiểu tâm lý người Hàn bằng chính họ. Lee tuyên bố: “Ai dám cản trở Kim hãy bước qua xác tôi”. Đến năm 2006, thương hiệu Samsung đã nổi tiếng khắp toàn cầu với tổng giá trị thị trường của Samsung Electronics đạt 100 tỷ USD (gấp 2 lần Sony), lợi nhuận đạt 9,5 tỉ USD (2007)…

Vào 1995, một sự kiện có một không hai đã xảy ra tại Nhà máy Gumi (thuộc Samsung). Theo lệnh của Chủ tịch Lee, khoảng 2.000 công nhân đã phải tập trung trong sân nhà máy. Trước mặt các công nhân Gumi là một đống hàng điện tử do chính họ sản xuất, trị giá khoảng 50 triệu USD. Mọi người đều đeo trên tay tấm băng đỏ có dòng chữ “Chất lượng là số 1” và được lệnh phải dùng búa đập hoặc đốt cháy toàn bộ đống hàng. Nhiều công nhân đã gạt nước mắt khi phải tự tay hủy bỏ sản phẩm lao động của chính họ. Kết cục này xảy ra sau khi những chiếc điện thoại di động do Nhà máy Gumi sản xuất được Chủ tịch Lee tặng cho một số quan khách của ông đã gặp sự cố.

SAMSUNG TỪ 2000 ĐẾN NAY


Thời đại kỹ thuật số đã mang lại sự thay đổi – và cả cơ hội mang tính cách mạng – cho kinh doanh toàn cầu, và Samsung đã đáp lại bằng những công nghệ tiên tiến, các sản phẩm cạnh tranh, và sự đổi mới không ngừng.

Tại Samsung, chúng tôi xem mỗi thách thức là một cơ hội và tin rằng chúng tôi hoàn toàn nằm trong những vị trí dẫn đầu thế giới trong ngành công nghệ kỹ thuật số.
Sự nỗ lực trở thành công ty hàng đầu của chúng tôi đã mang lại cho chúng tôi thị phần toàn cầu Số 1 đối với 13 sản phẩm, đặc biệt gồm có bán dẫn, TFT-LCD, màn hình và điện thoại di động CDMA. Hướng đến tương lai, chúng tôi đang tạo ra những tiến bộ lịch sử trong nghiên cứu và phát triển dòng bán dẫn chung, kể cả bộ nhớ flash và thiết bị không phải bộ nhớ, chất bán dẫn tùy chỉnh, DRAM và SRAM, cũng như sản xuất ra màn hình LCD tốt nhất trong ngành, điện thoại di động, các thiết bị kỹ thuật số, và nhiều sản phẩm khác nữa.

2009-2010
Samsung Electronics giới thiệu Giải tưởng Thiết kế Trẻ Samsung (Samsung Young Design Award) lần thứ 4 tại Ý.
Samsung Electronics giới thiệu Samsung Galaxy Tab tại thị trường Mỹ.
Samsung Mobile Display phát triển màn hình AMOLED linh động với độ phân giải WVGA cho hình ảnh rõ nét hơn gấp 4 lần.
Samsung Electronics được vinh danh với 37 giải thưởng sáng tạo (Innovation Awards) CES

2011
Samsung Electronics ra mắt OMNIA 7, chiếc điện thoại thông minh đầu tiên chạy trên Windows Phone 7
Samsung công bố thành lập bảy doanh nghiệp xã hội trong ba năm tới để hỗ trợ những người kém may mắn ở Hàn Quốc
Samsung Electronics bắt đầu sản xuất đại trà thẻ nhớ NAND flash 20 nm-class, 64-gigabit 3-bit
Samsung Engineering thắng thầu dự án cảng dầu & khí Sabah Oil & Gas Terminal (Malaysia)
Cheil Industries thành lập bộ phận kinh doanh màn hình linh động WPM (World Premier Materials)
Samsung Electronics tổ chức giải đấu WCG 2010, vòng đấu vô địch châu Âu Samsung Euro Championship tại IFA 2010
Samsung Electronics tổ chức “Diễn đàn Giải pháp di động Samsung 2010” tại Đài Loan
Giá trị thương hiệu của Samsung xếp vị trí thứ 19 trong danh sách 100 thương hiệu hàng đầu thế giới “100 Best Global Brands 2010” của Interbrand
TV LED 3D series 8000 & 7000 của Samsung đã được tạp chí “Which?” (Anh) và “Test” (Đức) bình chọn là TV tốt nhất của năm
Samsung Electronics giành năm giải thưởng EISA châu Âu
Samsung Electronics giới thiệu Samsung Galaxy Tab tại thị trường Mỹ
TV Samsung năm thứ hai liên tiếp đoạt giải thưởng “Sản phẩm của năm” tại Nga
Samsung Electronics chuẩn hóa quy trình công nghệ High-K Metal Gate Logic 32nm, tăng hiệu quả năng lượng và hệ thống thiết kế thân thiện Design Ecosystem đầu tiên của ngành công nghiệp
Samsung Electronics giới thiệu ổ đĩa cứng tốc độ cao SSD 512 GB sử dụng chip nhớ mới toggle-mode DDR NAND
Samsung Electronics đoạt năm giải thưởng IDEA 2010
Samsung Fire và Marine Insurance gia nhập thị trường bảo hiểm ô tô Trung Quốc
Samsung Electronics tổ chức “Samsung Global Developer’s Day” cho nền tảng bada
Samsung công bố đầu tư 20 tỷ USD từ nay đến năm 2020 vào các dự án mới trong lĩnh vực môi trường và chăm sóc sức khỏe
Samsung Life Insurance phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại thị trường Hàn Quốc
Samsung Electronics giới thiệu rạp hát tại gia 3D đầu tiên thế giới
Samsung Electronics ra mắt WAVE, điện thoại thông minh đầu tiên chạy trên nền tảng bada
Samsung Engineering thắng thầu dự án nhà máy hóa dầu trị giá 1.7 tỉ USD tại Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất.
Samsung Corning Precision Glass đổi tên thành Samsung Corning Precision Materials
Samsung Mobile Display phát triển màn hình AMOLED trong suốt 19 inch lớn nhất thế giới
Samsung Electronics sáp nhập với Samsung Digital Imaging
Samsung Heavy Industries giành được hợp đồng đóng 9 tàu dầu trị giá 500 triệu USD
Samsung Electronics công bố giải pháp đa chip MCP (multi-chip package ) với PRAM đầu tiên của ngành công nghiệp – ứng dụng trong điện thoại di động
Điện thoại Moment của Samsung chạy trên hệ điều hành Android dành cho thị trường Mỹ giành được giải thưởng “Best in Show” tại CTIA 2010
Samsung Electronics được trao Giải thưởng Truyền thông xanh Green Communication 2010
Samsung Electronics ra mắt TV LED 3D Full HD đầu tiên trên thế giới
Samsung Electronics phát triển DRAM 30 nanometer đầu tiên
Samsung Electronics khai trương Olympic Rendezvous @ Samsung (OR@S) tại Thế vận hội Mùa đông Vancouver 2010
Samsung Electronics xếp vị trí số một trên thị trường tủ lạnh French Door tại Mỹ
Samsung Electronics cam kết tài trợ với tư cách là Đối tác toàn cầu cho Đại hội thể thao Olympic dành cho thanh thiếu niên Youth Olympic Games Singapore

2010
Samsung C&T khai trương Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới
Samsung SDS sáp nhập với Samsung Networks
Samsung Electronics bắt đầu sản xuất đại trà màn hình TV 3D

2009
Trưng bày chiếc TV mỏng nhất thế giới (6.5mm) tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES, Las Vegas
Giới thiệu cấu trúc tổ chức mới của các ngành kinh doanh
Kết hợp phát triển Xilinx tại Mỹ
Phá triển DRAM 40 nanometer đầu tiên trên thế giới
Giới thiệu chiếc điện thoại di động năng lượng mặt trời “Blue Earth”
Ra mắt TV LCD với thiết kế V-line Crystal Rose
Samsung được Brand Keys, Mỹ bình chọn là thương hiệu số 1 trong 8 năm liên tục cho hạng mục lòng trung thành của khách hàng.
Samsung Digital Imaging phát triển chiếc máy chụp ảnh kỹ thuật số tự động ống kính rời (Hybrid)
Chiếc điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung được ghi tên vào sách Kỷ lục Guinness
Nhận chứng nhận “Quản lý chất lượng” tại Malaysia
SADI – Trường Đào tạo thiết kế Samsung, nhận phần lớn giải thưởng Ý tưởng thiết kế iF cho các tác phẩm của các sinh viên mới vào trường
Trang web “samsungmobile.com” cho khách hàng trong nước
Nhận giải thưởng xuất sắc từ tổ chức ENERGY STAR của Mỹ
Giới thiệu đầu đĩa Blu-ray mỏng nhất thế giới
Giới thiệu Mobile WiMax tại thị trường Malaysia
Ra mắt chiếc máy quay phim Full HD với SSD 64GB đầu tiên trên thế giới
20 triệu chiếc điện thoại cảm ứng toàn phần đã được bán trong thời gian ngắn kỷ lục
Samsung dành được thị phần kỷ lục cho mặt hàng màn hình máy tính tinh thể lỏng
Giới thiệu chiếc điện thoại năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới tại Ấn Độ
Ra mắt điện thoại cảm ứng toàn phần JET – một ý niệm mới của điện thoại cảm ứng toàn phần
Giới thiệu màn hình máy tính 3D 120Hz
Samsung lần đầu tiên giành vị trí số một tại thị trường các sản phẩm kỹ thuật số
Samsung bán được 500.000 chiếc TV LED trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi ra mắt thị trường
Mở ra kỷ nguyên “di động ảo” với thế hệ thứ ba của điện thoại cảm ứng toàn phần rung phản hồi Haptic màn hình AMOLED.
GIới thiệu điện thoại video lần đầu tiên trên thế giới ….
Samsung là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới đạt chứng chỉ TCO 3.0 cho các sản phẩm máy tính xách tay
Công bố chiến lược Quản trị xanh
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm DRAM DDR3 40 nanometer đầu tiên trên thế giới
Giới thiệu chiếc điện thoại di động kiêm đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới
Phát triển chiếc CPU di động 1GHz tiêu thụ ít năng lượng nhất trên thế giới
Ra mắt trang web Samsung Application Store Seller
Công bố chiếc điện thoại thông minh chiến lược Omnia II
Bán được 500.000 chiếc điện thoại cảm ứng rung phản hồi Samsung Yuna Haptic trong thời gian kỷ lục.
Là nhà sản xuất đầu tiên bán được hơn 10 triệu chiếc TV LCD trong nửa đầu của năm
Samsung giành chức chủ tịch hiệp hội tiêu chuẩn 3GPP quốc tế
Samsung bán được hơn 5 triệu chiếc điện thoại cảm ứng toàn phẩn STAR trong 4 tháng
Chính thức ra mắt Samsung Application Store
Giới thiệu điện thoại di động cảm ứng toàn phần Corby giành cho giới trẻ
Ủng hộ cuộc thi World Skill Calgary 2009
Lắp đặt màn hình video lớn nhất thế giới tại Mỹ
Giới thiệu chiếc máy giặt tự động, dung lượng 16kg tại thị trường nội địa
Sản phẩm Samsung Mondi WiMax nhận chứng chỉ sản phẩm tốt nhất tại giải thưởng 4G
Samsung nằm trong top 10 các thương hiệu toàn cầu
Samsung được chọn là 10 trong 10 doanh nghiệp toàn cầu có những đóng góp tích vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu
TV Samsung giành 50% thị phần tại Iran
Giới thiệu hệ thống Nghiên cứu & Phát triển mới
Ra mắt điện thoại di động thông minh Giorgio Armani
Là nhà sản xuất đầu tiên bán được hơn 5 triệu màn hình LCD cho máy tính xách tay trong một tháng
Phát triển màn hình LCD 3D 340Hz
Giành vị trí dẫn đầu thị trường năm 2009 cho TV LCD
Ra mắt ngành kinh doanh sản phẩm thẻ nhớ
Đạt được thỏa thuận cung cấp LTE terminal đầu tiên trên thế giới
Phát triển màn hình TV LED mỏng nhất thế giới (3mm)
Samsung thử chức năng global roaming của WiMax
TV LED Samsung giành danh hiệu “TV của năm” tại Anh
Samsung công bố chiến lược “Công ty Sáng tạo” cho 100 năm sắp đến
Vượt mức 4 nghìn tỷ won lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất trong vòng 40 năm kể từ ngày thành lập
Phát triển chip 0.6mm 8 lần đầu tiên trên thế giới
Bán được 10 triệu chiếc điện thoại STAR trong 6 tháng kể từ khi ra mắt
Giới thiệu mã nguồn mở bada cho điện thoại di động
Samsung là nhà sản xuất đầu tiên bán được hơn 40 triệu màn hình LCD cho TV một tháng
Tài trợ vòng chung kết cuộc thi World Cyber Games
Ra mắt chương trình khách hàng VIP
Bán được 50 triệu chiếc điện thoại cảm ứng toàn phần trong 2 năm
Các giải pháp in ấn của Samsung đoạt giải thưởng tại Mỹ
Ra mắt nền tảng bada cho các sản phẩm điện thoại thông minh Samsung
Samsung thương mại hóa thành công thế hệ LTE terminal thứ 4 của mình
Sắp xếp lại tổ chức và ông Gee-Sung Choi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc
Điện thoại di động cảm ứng rung phản hồi Samsung Yana bán ra vượt mức 1 triệu chiếc
Samsung là nhà sản xuất TV kỹ thuật số số một tại Mỹ trong 4 năm liên tiếp.

2008
Ông Yoon-Woo Lee trở thành Phó chủ tịch & Giám đốc điều hành Samsung Electronics
Ra mắt điện thoại OMNIA
Khánh thành nhà máy sản xuất TV ở Russia Kaluga
Trở thành nhà tài trợ chính thức của Guangzhou Asian Game 2010
Phát triển NANO 50 2GB đầu tiên
Samsung đứng đầu thị trường điện thoại di động US
Khai trương trung tâm PR toàn cầu ‘Samsung D’light’
Tiếp tục dẫn đầu thế giới về thị phần TV trong 9 quý liên tiếp.

2007
Vị trí số 1 thị phần toàn cầu cho TV, vị trí đạt được trong 7 quý liên tiếp
Phát triển bộ nhớ 30nm-class 64Gb NAND Flash™ đầu tiên trên thế giới
BlackJack trao giải “Điện thoại thông minh nhất” tại CTIA ở Mỹ.
Đạt được vị trí Số 1 thị phần toàn cầu cho LCD trong năm thứ sáu liên tiếp.

2006
Phát triển LCD hai mặt đầu tiên trên thế giới
Phát triển DRAM 1G 50nm đầu tiên trên thế giới
Giới thiệu điện thoại chụp ảnh 10M pixel
Tung ra máy “Stealth Vacuum”, máy hút bụi có độ ồn thấp nhất thế giới
Tung ra đầu đĩa Blu-ray đầu tiên trên thế giới
Phát triển màn hình LCD siêu phản chiếu 1.72″

2005
Phát triển “Bảng LCD linh hoạt” lớn nhất
Đứng thứ 27 trong danh sách “Công ty được ngưỡng mộ nhất trên thế giới” của tạp chí Fortune
Trở thành nhà tài trợ chính thức cho Chelsea, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Anh
Tung ra điện thoại có camera 7 mega pixel đầu tiên trên thế giới
Phát triển OLED đầu tiên trên thế giới cho TV 40″
Trở thành nhà tài trợ chính thức cho Chelsea, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Anh
Phát triển điện thoại nhận dạng giọng nói đầu tiên.

2004
Sản xuất ra máy giặt hơi nước không gây nếp nhăn đầu tiên
Bán trên 20 triệu điện thoại di động tại Mỹ
Phát triển chip nhớ 60-nano 8GB NAND Flash đầu tiên trên thế giới
Đứng đầu về doanh thu điện thoại di động ở Nga.
Tung ra TV PDP mới có tỷ lệ tương phản cao nhất trên thế giới
Phát triển “Đầu ghi đĩa quang Blu-Ray thế hệ thứ ba”.
Phát triển chip điện thoại di động cho hệ thống DMB vệ tinh.
Tung ra TV LCD 46″ lần đầu tiên trên thế giới.

2003
Giá trị nhãn hiệu Samsung đứng hàng thứ 25 trên thế giới theo Interbrand
Đứng hàng thứ 5 trong danh sách “Công ty điện tử được ngưỡng mộ nhất” công bố bởi Tạp Chí Fortune
Tung ra HD DVD combo đầu tiên

2002
Phát triển 54″TFT-LCD, màn hình TV kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới
Tung ra TV PDP, TV mỏng nhất trên thế giới
Tung ra điện thoại di động màu trong đó khái niệm mới UFB-LCD được giới thiệu
Tung ra điện thoại di động màu TFT-LCD mới, độ phân giải cao

2001
Đứng số 1 trong “100 Công Ty CNTT hàng đầu thế giới” theo tạp chí BusinessWeek
Tung ra chiếc Điện Thoại 16 Chord Progression Melody
Bắt đầu sản xuất hàng loạt thiết bị nhớ Flash 512M
Tung ra thiết bị cầm tay siêu mỏng đầu tiên trong ngành
Phát triển TFT-LCD 40 inch đầu tiên trên thế giới

2002
Công khai TFT-LCD có độ phân giải phá kỷ lục
Tung ra điện thoại PDA
“Điện thoại thế vận hội Samsung” được chọn làm điện thoại di động chính thức của “Thế vận hội Sydney 2000”
Điện thoại TV và điện thoại xem hình tạo kỷ lục Guinness thế giới
Tung ra chip nhớ đồ họa nhanh nhất thế giới
Samsung Electronics và Yahoo! lập liên minh chiến lược
Phát triển đầu nghe DVD All-in-one đặc biệt
Phát triển DRAM 512Mb đầu tiên trên thế giới
Phát triển TV kỹ thuật số độ phân giải cao

Sưu tầm: http://vanhoadoanhnghiep.vn/

Các Chương trình đào tạo thường xuyên đào tạo tại Doanh nghiệp:

đào tạo bán hàng  – Kỹ năng giao tiếp – đào tạo thuyết trình – Kỹ năng làm việc nhóm

Xem thêm thông tin Cuộc Sống Đúng Nghĩa tại:

www.cuocsongdungnghia.com – Facebook.com/Cuocsongdungnghiagroup –Youtube.com/cuocsongdungnghia

Share this post