Con người và văn hóa doanh nghiệp ở Samsung Vina

Con người và văn hóa doanh nghiệp ở Samsung Vina

Thành công của Samsung tại Việt Nam trong 15 năm qua (1996-2011) có thể nói đến hoạt động phát triển con người và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, yếu tố tạo nền tảng vững chắc cho những thành công khác của Samsung.

Năm 1996, dự án Samsung Vina (liên doanh với Công ty cổ phần TIE) đi vào hoạt động với chưa đến 200 nhân viên. Ở thời điểm hiện tại, các dự án đầu tư của Samsung tại Việt Nam đang thu hút trực tiếp 16.500 lao động có trình độ và tay nghề kỹ thuật, riêng tại Samsung Vina là khoảng 800 lao động.

Dịp lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Samsung Vina diễn ra tại TP HCM tháng 9 vừa qua, Ban lãnh đạo công ty đã trao phần thưởng 15 năm cống hiến (Service Award -15 years) cho 9 quản lý và nhân viên khối sản xuất của công ty. Họ là những người đã gắn bó với Samsung Vina từ những ngày đầu tiên nhà máy tại Thủ Đức khai trương hoạt động đến nay.

hinh minh hoa 1 Con người và văn hóa doanh nghiệp ở Samsung Vina

Các nhân viên Samsung Vina được trao giải thưởng 15 năm cống hiến.

Việc Samsung Vina giữ chân được nhân viên, nhất là những người tài trong thời gian dài đến như vậy, đồng thời luôn tạo cho họ niềm say mê sáng tạo trong công việc, tinh thần trách nhiệm cao và hết lòng vì những mục tiêu chung của công ty là một thành công lớn. Ông Lee Kyu Jin, Giám đốc Nhà máy, cho biết: “Samsung Vina luôn nỗ lực xây dựng các chế độ phúc lợi tốt nhất và tạo một môi trường làm việc khuyến khích người lao động phát huy tính hiệu quả và khả năng sáng tạo, từ đó, họ có thể thể hiện giá trị của mình”.

Một bí quyết giữ chân nhân viên của Samsung Vina là tạo ra “nơi làm việc trong mơ cho các tài năng” và những cơ hội công bằng để mọi nhân viên đều có điều kiện phát triển toàn diện. Năm 2006, Samsung Vina đã triển khai chương trình xây dựng “môi trường làm việc tuyệt vời” GWP (Great Work Place) – một chương trình quản trị nhân sự được đánh giá là bước đột phá trong các doanh nghiệp tại châu Á. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất hoàn thiện và có các chế độ phúc lợi xã hội, đãi ngộ nhân tài, huấn luyện, đào tạo như là những tiêu chuẩn bắt buộc, công ty còn chú trọng đảm bảo tinh thần dân chủ và các cơ hội thăng tiến công bằng.
Văn phòng nhà máy Samsung Vina.

hinh minh hoa 2 Con người và văn hóa doanh nghiệp ở Samsung Vina

“Ở Samsung Vina, chúng tôi làm việc dựa trên ý kiến, đề xuất của tập thể, và đặc biệt các lãnh đạo luôn luôn lắng nghe phản hồi từ cấp dưới. Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức đợt đánh giá nhân viên toàn diện, qua đó tìm kiếm những tiềm năng mới để bổ sung vào đội ngũ quản lý cho công ty”, ông Lee Kyu Jin cho biết.

Các hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại Samsung Vina có thể ví như chất xúc tác tinh thần đoàn kết, sáng tạo và “thách thức giới hạn” của nhân viên. Samsung Vina luôn khuyến khích các nhân viên tìm hiểu và học tập ngôn ngữ, văn hóa của nhau để hiểu nhau hơn, đồng thời thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao… để nhân viên và gia đình của họ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhau.

samsungvina 3 Con người và văn hóa doanh nghiệp ở Samsung Vina

Ông Lee Kyu Jin (ngồi ngoài cùng, bên trái) cùng các nhân viên trong một hoạt động teambuilding.

Trong những năm gần đây, tinh thần vì cộng đồng của nhân viên cũng đã được ghi nhận là một nét văn hóa rất đặc trưng Samsung. Được khởi xướng vào năm 1996 tại Hàn Quốc, “Chương trình nhân viên tình nguyện vì cộng đồng” đã nhanh chóng phát triển thành phong trào lan rộng trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng cũng đã mang đậm dấu ấn nhân viên Samsung Vina như: chương trình từ thiện tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), chương trình Lễ hội Trăng Rằm, các hoạt động cứu trợ đồng bào vùng thiên tai, thăm và tặng quà cho trẻ mồ côi, người già neo đơn…

(Nguồn: Samsung Vina)

Sưu tầm: http://vanhoadoanhnghiep.vn/

Các Chương trình đào tạo thường xuyên đào tạo tại Doanh nghiệp:

đào tạo bán hàng  – Kỹ năng giao tiếp – đào tạo thuyết trình – Kỹ năng làm việc nhóm

Xem thêm thông tin Cuộc Sống Đúng Nghĩa tại:

www.cuocsongdungnghia.com – Facebook.com/Cuocsongdungnghiagroup –Youtube.com/cuocsongdungnghia

Share this post